บ้านดี...ดีอย่างไร (ตอน 4) โดย คุณ พิชิต  อรุณพัลลภ
 
ความกลมกลืน (Harmony)

ที่ดินที่จะปลูกสร้างบ้านสักหนึ่งหลังมักจะมีมุมมองที่น่าสนใจแตกต่างกันไปตามทำเลที่ตั้ง ไม่ว่าจะเป็นมุมมองทางธรรมชาติ  เช่น  ภูเขา  ทุ่งหญ้า  ทะเล   หรือภูมิทัศน์แบบเมือง    แต่ทุกทำเลอย่างน้อยจะมีจุดที่ดีที่สุดที่สามารถจะเปิดมุมมองและวางตำแหน่งห้องที่สำคัญ    เพื่อสร้างคุณค่าจากมุมที่น่าสนใจนั้น     การออกแบบบ้านที่ดีนอกจากจำเป็นต้องคำนึงถึงการวางตัวบ้านต้องตามหลักภูมิประเทศ  (Geographic)   และความกลมกลืนต่อเนื่องกับสภาพแวดล้อมรอบด้าน   การเปิดมุมมองที่เหมาะสมสู่จุดสนใจภายนอกเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม  เมื่อมุมมองถูกบดบังหรือละเลย  เมื่อแสงธรรมชาติไม่สามารถเข้าสู่ภายในบ้านอย่างพอเพียง    เมื่อทิศทางลมไม่สามารถไหลผ่านมายังตัวบ้านหรือเมื่อการสัญจรระหว่างภาย
ในและภายนอกตัวบ้านไม่ไหลรื่นต่อเนื่อง  บ้านก็จะไม่ได้ประโยชน์จากสิ่งแวดล้อมภายนอกนั้นอย่างเต็มที่

          การเปิดมุมมองสู่ภายนอก (Taking the view)  นับเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการเพิ่มคุณค่าให้กับพื้นที่บริเวณนั้นอันจะส่งผลต่อความรู้สึก  และอารมณ์แห่งความสุนทรียภาพต่อผู้ใช้ภายในห้อง  มุมมองที่ดีอาจไม่จำเป็นต้องเป็นธรรมชาติที่สวยงาม  แต่อาจเป็นมุมมองที่สัมผัสแล้วรู้สึกสบาย  ก่อเกิดจินตนาการต่อเนื่องที่กว้างไกลไม่ว่าเป็นภูมิทัศน์ของเมือง  เส้นขอบฟ้าของตึกระฟ้าหรืออาจเป็นจุดสนใจที่เราสร้างขึ้น  เช่น  มุมน้ำพุ  สวนหย่อม  รูปปั้น  และรูปภาพ  เป็นต้น  ตำแหน่ง  ขนาด   และรูปแบบของช่องเปิดมีส่วนให้ความรู้สึกที่แตกต่างกัน   ช่องเปิดสี่เหลี่ยมและกว้างให้มุมมองที่เป็นอิสระสงบนิ่ง   ในขณะที่ช่วงเปิดแบบโค้งหรือกลมให้อารมณ์ที่อ่อนไหว  และเน้นความน่าสนใจของทิวทัศน์ภายนอก

          การใช้วัสดุธรรมชาติ (The nature of meterial)   วัสดุตกแต่งผนังและเสาภายนอกอาคารตลอดจนชนิดของกระเบื้องหลังคา  นอกจากจะทำบ้านดูสวยงาม  หนักแน่นดูมีเรื่องราวน่าค้นหาแล้วยังสะท้อนความผสมผสานกลมกลืนกับธรรมชาติและภูมิทัศน์รอบบ้าน  ในขณะเดียวกันอาจสามารถสะท้อนวัฒนธรรมท้องถิ่นของการอยู่อาศัยได้อีกด้วย  วัสดุที่ใช้อาจเป็นไม้   หินตกแต่งธรรมชาติ  อิฐ  หรือดินเผา  ที่สามารถสร้างความรู้สึกสงบนิ่งและอ่อนโยนต่อธรรมชาติ

          มุมพักผ่อนภายนอก (The place for outdoor)   มุมพักผ่อนภายนอกนับเป็นองค์ประกอบที่จะเติมเต็มการพักผ่อนที่สมบูรณ์ให้กับชีวิต  เฉลียงและระเบียงตลอดลานกิจกรรมภายนอก  (Decking)   ไม่ว่าจะเล็กเพียงสามารถวางเก้าอี้นั่งเล่นได้สัก  2  ตัว  หรือระเบียงกว้างที่สามารถจัดงานปาร์ตี้รองรับคนได้มากกว่า 10 คน   ล้วนให้กลิ่นไอของความผ่อนคลายสบาย ๆ แบบเป็นกันเองท่ามกลางบรรยากาศแวดล้อมของธรรมชาติรอบบ้าน  เฉลียงที่มีหลังคาปกคลุมที่ถูกออกแบบจัดวางในตำแหน่งที่เหมาะสมเปิดมุมมองสู่ภูมิทัศน์ที่สวยงาม    และรับสายลมแสงแดดยามเช้าที่พัดผ่านเฉลียงเข้าสู่ตัวบ้านได้อย่างเพียงพอ   ตลอดจนระเบียงที่ไร้สิ่งกีดขวางทางสายตาที่เปิดมุมมองกว้างออกไปในท้องฟ้าจะก่อให้เกิดบรรยากาศแห่งความสุนทรียภาพที่ชวนหลงใหลและเติมคุณค่าให้กับตัวบ้านอย่างเต็มที่ 

          บ้านกับระดับดิน (Meeting the land)  หลายคนมักละเลยรายละเอียดของการออกแบบจุดเชื่อมต่อระดับระหว่างตัวบ้านและเฉลียงบ้านกับระดับพื้นดินรอบบ้าน  การออกแบบขั้นต่างระดับ    บันไดเฉลียงและการจัดสวนไม้ประดับล้วนสร้างความสัมพันธ์  และผ่องถ่ายความต่อเนื่องของความสูงของพื้นที่ใช้สอยที่อยู่ต่างระดับกับพื้นดินรอบบ้าน    นอกจากจะช่วยเน้นให้ตัวบ้านดูโดดเด่น   จังหวะของการลดหลั่นและวัสดุที่แตกต่างกัน   ยังสร้างบรรยากาศและส่งผ่านอารมณ์ความรู้สึกจากกิจกรรมหนึ่งไปสู่อีกกิจกรรมหนึ่ง    และยังช่วยสร้างความกลมกลืนระหว่างตัวบ้านกับผืนดิน    เช่นการจบจุดต่อเนื่องระหว่างบ้านและพื้นดินด้วย  เฉลียงไม้  ขั้นบันไดหินธรรมชาติ  และไม้พุ่ม  จะหลอมความสัมพันธ์ระหว่างบ้านและบริเวณรอบบ้านเข้าไว้เป็นหนึ่งเดียว« BACK
 
Copyrights 2524 Richie Houses Co., Ltd. l sitemap