งานทาสี โดย คุณ พิชิต  อรุณพัลลภ
 

สวัสดีครับ ที่ผมจะกล่าวถึงในตอนนี้คือการทำสีผนังครับ  ซึ่งเราควรเก็บงานทำสีผนังก่อนงานปูพื้นเพื่อป้องกันการเกิดคราบสกปรกหยดเปื้อนพื้นระหว่างทำงาน ทั้งนี้ก่อนทาสีนั้นคุณภาพงานฉาบผิวผนังที่เตรียมพร้อมไว้จะต้องเรียบเนียน  ไม่เป็นคลื่น หรือมีจุดร่อน หรือมีเม็ดทรายโผล่ชัดเจน อย่างที่เรียกว่าผิวคางคกนั่นแหละครับ  และในการทาสีนั้นจะทาสีรองพื้น 1 เที่ยวและทาสีจริง 2 เที่ยวครับ


สำหรับสีรองพื้นจะช่วยป้องกันเชื้อรา และช่วยเคลือบผิวปูนเอาไว้ ป้องกันการหลุดลอกของสีจริง ช่วยยืดอายุการใช้งาน  แต่เราควรทำความรู้จักลักษณะของปูนฉาบใหม่และปูนเก่าก่อน เพราะหากเป็นปูนเก่าจะมีการดูดซึมที่น้อยกว่าปูนใหม่ ซึ่งจะมีผลต่อการเลือกชนิดสีรองพื้นให้ถูกประเภท ข้อสังเกตปูนเก่าอีกอย่างคืองานฉาบเนื้อปูนที่ผนังหรือพื้นที่สร้างใหม่ถึงจะเป็นปูนใหม่แต่มีการผสมน้ำยากันซึมปูนในส่วนนี้ก็จะกลายเป็นปูนเก่าเช่นเดียวกัน


ส่วนผิวปูนใหม่ๆ ควรปล่อยให้ผิวปูนฉาบแห้งสนิท โดยทิ้งไว้ประมาณ 30 วันจึงเริ่มงานทาสีได้ ข้อควรระวังคือพื้นผิวที่จะทาต้องแห้งสนิทจริงๆ เพื่อให้สีติดเรียบสนิท ทนทาน และไม่แตกร่อน ไม่ควรใช้สีที่มีอายุการใช้งานเกิน 6 เดือน เนื่องจากสีจะไม่จับตัวกันหากนำไปทาจะเกิดคราบน้ำมันเป็นจุดดำที่ผนัง หากเห็นช่างผสมของเหลวลงในสีก็อย่าตกใจนะครับเพราะส่วนมากสีที่มาจากโรงงานมักมีความเหนียวและข้น ทำให้การทาสีไม่สามารถยึดติดเป็นระนาบผืนใหญ่ได้  แต่การผสมสารละลายเช่นน้ำหรือทินเนอร์เข้าไปในสีนั้นควรผสมแต่พอใช้นะครับ และควรแยกใส่ภาชนะใหม่  เพราะถ้าใช้สีไม่หมด สีจะเสียและเหม็นหืน


งานทาสีจริงควรเริ่มภายใน 3 เดือนหลังจากทาสีรองพื้นแล้วนอกจากนี้ต้องพิจารณาด้วยว่าผนังที่ทาสีนั้นอยู่ภายนอกหรือภายในอาคาร  เพราะสีทาอาคารนั้นจะแบ่งเป็นชนิดสำหรับทาภายในกับทาภายนอก และบางชนิดก็สามารถทาได้ทั้งภายในและภายนอก  ข้อสังเกตอีกข้อคือท่านควรตรวจสอบยี่ห้อหรือสเปคที่ภาชนะบรรจุสีให้ถูกต้องตามที่กำหนดไว้ในแบบก่อสร้าง  ส่วนวิธีการตรวจสอบสีปลอม เราต้องเช็คคุณสมบัติของสีว่าเหมือนกับที่ระบุข้างกระป๋องหรือไม่ ถ้าสีที่ใช้เป็นสีที่มีคุณภาพสูงให้ใช้นิ้วจุ่มสีแล้วลองขยี้ดู ถ้าออกมาเป็นแผ่นแสดงว่าสีดี แต่ถ้ามีลักษณะเหมือนแป้งละลายไปกับน้ำแสดงว่าคุณภาพไม่ได้มาตรฐาน


สำหรับผิวไม้ก็ควรใช้สีน้ำมัน และจะต้องขัดแต่งผิวไม้พร้อมทาสีรองพื้นไม้หนึ่งรอบก่อนทาสีจริง โดยรองพื้นกันเชื้อราและกันยางไม้ 3 เที่ยว และทาทับด้วยสีจริง 2 เที่ยว ช่วงเวลาที่เหมาะกับการทาสีบ้านที่สุดคือวันที่มีแดด มีลมพัด ไม่มีความชื้นหรือฝนตกครับ


« BACK
 
Copyrights 2524 Richie Houses Co., Ltd. l sitemap