งานก่ออิฐ โดย คุณ พิชิต  อรุณพัลลภ
 

สวัสดีปีใหม่ไทยทุกท่านครับ หลังจากงานโครงสร้างทุกอย่างเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็จะเข้าสู่ขั้นตอนของงานสถาปัตยกรรม อันแรกที่ผมจะพูดถึงคืองานก่ออิฐผนังกั้นห้องต่างๆ ซึ่งเป็นส่วนที่ต้องใช้ช่างฝีมือในการทำงาน และใช้เทคนิคการก่อสร้างที่ถูกต้อง งานถึงจะออกมาดูดีครับ


สำหรับงานก่ออิฐนั้น อิฐที่ผมอยากแนะนำให้ใช้ก็คืออิฐมอญ เพราะมีความแข็งแกร่งกว่าอิฐชนิดอื่น การใช้อิฐมอญต้องนำอิฐไปแช่น้ำให้อิ่มตัวซะก่อน เพื่อลดการดูดซึมน้ำจากปูนก่อและปูนฉาบ และยังลดปัญหาปูนฉาบแตกร้าวได้อีกด้วยครับ การก่ออิฐจะต้องขึงเอ็นแสดงระดับก่อนจึงจะสามารถเริ่มก่ออิฐได้ ซึ่งต้องเรียงไปตามแนวนอน ที่ต้องทำแบบนี้ก็เพื่อให้ผนังได้ระดับสร้างการยึดเกาะที่แข็งแรง และอีกข้อที่ควรระวังด้วยคือ การหาแนวก่อผนัง จะต้องมีเส้นครูหรือเส้นอ้างอิง เพื่อให้แนวผนังสวยงามได้แนวฉาก ไม่เย้ไปเย้มานั่นเองครับ


เสาเอ็น และทับหลัง ซึ่งจะเป็นเสาหรือคานคอนกรีตเสริมเหล็กขนาดประมาณ 7 x 7 เซนติเมตร ถึง 7 x 10 เซนติเมตร มีประโยชน์ในการช่วยเสริมความแข็งแรงในจุดต่างๆ บนผนัง เช่น รัดรอบกรอบวงกบประตู – หน้าต่าง เสริมมุมผนังต่างๆ เพื่อป้องกันการแตกร้าว รั่วซึม และป้องกันการบิดตัวของวงกบอีกด้วย โดยทั่วไปก็ควรมีเอ็นคอนกรีตทุกๆ 4 ตร.ม.ของพื้นที่ผนังครับผม


« BACK
 
Copyrights 2524 Richie Houses Co., Ltd. l sitemap