การเตรียมพื้นที่เพื่อปลูกสร้างบ้าน โดย คุณ พิชิต  อรุณพัลลภ
 

สวัสดีปีหมูอีกครั้งครับ หลังจากคราวก่อนที่ผมพูดถึงเรื่องการเลือกผู้ปลูกสร้างบ้านไปแล้ว หวังว่าท่านคงพอได้แนวทางการตัดสินใจว่าจะให้ใครเป็นคนมาปลูกบ้านให้กับท่านนะครับ ถ้าอย่างนั้นคราวนี้ผมขอว่ากันต่อด้วยเรื่อง "การเตรียมพื้นที่ในการปลูกสร้างบ้าน" เลยนะครับ อันดับแรกท่านต้องทำการปรับดิน โดยการถมที่ที่จะปลูกบ้านซึ่งก็ควรถมตั้งแต่เนิ่นๆครับ เพราะต้องเผื่อระยะเวลาที่ดินจะทรุดตัวแน่นก่อนทำการปลูกสร้าง การถมดินมีข้อดีอย่างที่ท่านทราบคือ นอกจากจะป้องกันน้ำท่วม และถ้าเกิดในอนาคตมีการยกระดับถนนหน้าบ้าน ก็จะไม่มีผลกระทบต่อพื้นที่บ้านของเราแล้ว ยังช่วยให้บ้านที่ปลูกสร้างบนที่ดินนั้นดูโดดเด่น และสง่างามเข้าหลักฮวงจุ้ยที่ดีอีกด้วยครับ


สำหรับหลักเกณฑ์ในการถมดิน ควรพิจารณาดังนี้ครับ

  1. การถมที่สำหรับปลูกบ้าน ควรใช้ดินถมเป็นหลัก ไม่ควรใช้ดินขุดที่ได้จากการเจาะเสาเข็ม
  2. การถมที่บริเวณที่ต้องการจัดสวน ควรถมด้วยหน้าดิน เพราะมีสารอาหารที่เหมาะกับการเจริญเติบโตของต้นไม้
  3. บริเวณที่เป็นหลุมหรือบ่อ ควรใช้ทรายถม เพราะไม่ค่อยเกิดการทรุดตัวภายหลัง
  4. ระดับความสูงในการถมดินควรดูระดับถนนหน้าบ้านและที่ดินข้างเคียงเป็นเกณฑ์ด้วย เพราะถ้าสูงเกินไป อาจสร้างปัญหาน้ำไหลเข้าบ้านคนอื่น และการทำทางลาดเชื่อมต่อถนนสาธารณะจะชันมาก (ส่วนใหญ่ประมาณ 60 ซม. - 80 ซม. กำลังดีครับ)

อีกเรื่องคือการขุดบ่อน้ำ สำหรับท่านที่ชอบครับ ทั้งนี้ต้องระวังเรื่องตำแหน่งตามหลักฮวงจุ้ยด้วยครับ โดยเฉพาะบ่อน้ำหน้าบ้าน ในการขุดนั้นก็ควรเผื่อที่ดินสำหรับระยะลาดจากระดับสนามลงสู่บ่อ และเผื่อระยะห่างจากสิ่งที่ก่อสร้างต่างๆรอบบ่อ เพื่อป้องกันผลกระทบต่อโครงสร้างใต้ดิน โดยระยะที่เผื่อนั้นควรคำนึงถึงสัดส่วนความลึกของบ่อด้วยนะครับ


« BACK
 
Copyrights 2524 Richie Houses Co., Ltd. l sitemap